Thu về, đi câu chọn nước nông hay sâu?

139 Likes Comment
Mùa Thu đến rồi! Câu cá vùng nước sâu hay nông đây?

Thu phân là tiết khí thứ 16 trong số 24 tiết khí theo lịch Trung Quốc cổ đại , có một câu cổ ngữ “một cơn mưa Thu một cơn lạnh”. Sự xuất hiện của tiết thu phân (năm nay là ngày 23/09/2020) cho thấy thời tiết sẽ dần trở nên lạnh hơn và mùa hè nóng bức đã hoàn toàn qua đi.

Với nhiệt độ giảm dần, đối với bạn câu, việc lựa chọn vị trí câu cá không còn giới hạn ở vùng nước sâu, rồi sau tiết thu, câu cá “sâu” hay “cạn”? Về độ sâu câu cá sau tiết thu, cần xem xét ở ba khía cạnh.

1. Nhiệt độ: Sau tiết thu, nhiệt độ giảm xuống đáng kể, hiếm gặp thời tiết trên 30 °C, mấy ngày nay đầu trọc ở đây mưa và mát lắm, nhiệt độ cao chỉ 18-19 °C. Dự tính vài ngày tới nhiệt độ sẽ tăng, nhưng rất rất khó để vượt quá 30 °C.

Khi câu ở nhiệt độ này, một số bạn câu cho rằng nên câu ở vùng nước sâu, thực tế thì ngược lại, vì nhiệt độ thích hợp cho cá sinh trưởng là khoảng 20°C, ở nhiệt độ này cá hoạt động mạnh, bơi trong tầng nước, độ sâu câu cá không còn. Đi câu không còn chỉ hạn chế ở vùng nước sâu, hiệu quả của việc câu cá cạn lại là tốt hơn.

2.Thức ăn và sự phát triển của cá không thể tách rời thức ăn, chỉ nơi nào có nhiều thức ăn thì cá mới tập trung và kiếm ăn, sau đầu thu, khi thời tiết thay đổi, cá cần cho ăn với số lượng lớn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và chống chọi với mùa đông. Đánh bắt ở những khu vực có nhiều thức ăn có thể đem lại hiệu quả đáng kể mà không phí mồi, thính câu.

Những nơi có nhiều thức ăn không phải ở vùng nước sâu mà là vùng nước nông, vì lá rụng của cây cối, cây cỏ nước và hạt cỏ dại trên bờ đều là thức ăn cho cá. Sau khi các loại thức ăn này rơi xuống nước sẽ khó đến vùng nước sâu, chỉ khi đến vùng nước nông thì cá mới tìm được thức ăn dễ dàng hơn, đây cũng là một lý do để đánh bắt ở vùng nước nông.

Câu cá Diếc, cá Chép mùa Thu là một lựa chọn rất thích hợp

3.Kết hợp quan sát vùng thức ăn và nhiệt độ. Từ hai điểm này có thể thấy, hiệu quả của việc câu cá ở vùng nước nông sau đầu mùa thu là tốt hơn, nhưng không phải vùng nước nông nào cũng có thể đánh bắt được, khi đánh bắt ở vùng nước nông thì lượng thức ăn và độ an toàn chỉ khi đáp ứng được hai điều kiện này. Hiệu quả của vị trí câu cá tốt hơn.

Ví dụ, nước sông nhỏ tương đối nông, tuy nước đục nhưng không nên thả cá quá cạn, nếu nước sâu hơn 1 mét ở mép nước thì cỏ tranh mép nước là lựa chọn tốt, vì cỏ nước có thể cung cấp thức ăn cho cá chép, vừa làm nơi trú ẩn.

Ví dụ: mặt nước lớn như hồ chứa. Một số mặt nước lớn có chất lượng nước tốt hơn, thậm chí có thể nhìn sâu trên 1 mét. Cá sống ở ao hồ lớn thường khôn hơn ở các suối nhỏ, mương lạch bé. Không nên câu quá nông, nên câu cá ở độ sâu 2-3 mét, nếu gần cây cối, nước tưới thì những điểm câu cá này sẽ nhiều cá hơn.

Nói chung, không nên câu cá quá sâu sau tiết thu, tốt nhất nên chọn thức ăn phong phú, vùng nước mà cá ẩn nấp tránh được những nguy hiểm. Chỉ khi bạn chọn vị trí câu cá tốt, bạn sẽ không phải là người cho cá ăn, đi về tay không.

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *