Phân biệt lưỡi câu ISEAMA với IZU

388 Likes Comment

Trong số các loại lưỡi câu cá chép, thì ISEAMA với IZU là hai dòng móc câu thông dụng nhất. Kiểu dáng khá tương đồng nhau, nhưng công dụng lại khác nhau với các địa hình đáy nước. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn để có lựa chọn thích hợp cho buổi đánh bắt.

Điểm khác biệt đầu tiên của ISEAMA và IZU là độ rộng của miệng móc: Lưỡi ISEAMA được xếp vào dòng móc có cửa móc rộng, còn IZU cùng với Shinkanto là dòng móc cửa hẹp ( xem thêm ở bài Có bao nhiêu loại móc câu cá? ) . Ngoạm của ISEAMA thì bằng phẳng, IZU thì cong chếch lên một chút.

Điểm khác nhau thứ hai là điểm câu khác nhau: trong khi ISEAMA thích hợp câu ở nơi có đáy hỗn hợp phức tạp, thì IZU chỉ thích hợp với địa hình đáy nước bằng phẳng, ít rong rêu.

Công dụng của xiên móc khác nhau: phần xiên của ISEAMA hướng vào phía trong nên khi cá tớp mồi, không dễ bị mắc vào đầu lưỡi câu, ảnh hưởng ít tới việt nuốt mồi. IZU có phần xiên chếch lên trên, khi cá tớp mồi dễ mắc vào môi cá, nên cá sẽ cảnh giác hơn khi ăn mồi. Nhưng một khi mà đã cắn câu rồi, dù cho cả hai đều là lưỡi câu không ngạnh, khó bong cá hơn nếu dùng ISEAMA . Phần thân móc ISEAMA dày hơn, khi gặp cá lớn thì khó bị bẻ cong như IZU.

Thông tin thêm về móc câu ISEAMA và IZU:

Móc Iseama về cơ bản đã được tiêu chuẩn hóa trong quá trình sản xuất và sử dụng lâu dài, hình dạng và kích thước móc của các nhà sản xuất khác nhau về cơ bản là giống nhau, chỉ phân biệt độ dày và chất lượng của thanh móc. Do đó, rất thuận tiện cho các cần thủ lựa chọn, và là sự lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu câu cá. Ngoài ra, trong trường hợp không nắm rõ về điểm câu, hãy chọn và sử dụng lưỡi câu Iseama, tốt hơn là nên chọn cỡ móc nhỏ sơn 1 số, để không không bị sảy cá.

Đầu móc Izu trông không sắc như đầu móc của Iseama và không hướng vào trong, gần như là thẳng đứng, khả năng chống va đập và chống hư hỏng tốt hơn Iseama, và nó cũng một loại móc được ưa thích.

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *