Món chân quê cá rô đồng rán giòn

348 Likes Comment
Cá rô đồng rán giòn

Những món ăn dân dã được chế biến đơn giản mà lại rất đưa cơm, ăn tốn cơm hơn cả là món cá rô rán giòn. Là một người yêu thích câu cá, những bác thợ câu cá ắt hẳn cũng là một đầu bếp lành nghề sẵn sàng làm món ngon thiết đãi gia đình và bạn bè. Sau đây là một bài viết về cách làm món cá rô rán giòn tan.

I/ Nguyên liệu

1/ 400 gr cá rô đồng.

2/ Muối ăn.

3/ Rượu trắng.

4/ Mỡ lợn (hoặc dầu thực vật).

5/ Nước mắm chấm (mắm nhĩ, mắm gừng tỏi ớt hoặc mắm ngâm sấu ớt).

II/ Cách làm

Cá rô đồng làm sạch ruột, cạo màng đen trong bụng, để nguyên hoặc cạo vảy tuỳ theo sở thích, xóc chút muối, rượu trắng vừa khử mùi, tẩy chất nhớt vừa giúp cá đậm vị hơn. Sau đó, rửa sạch, thấm khô hoặc để ráo nước hoàn toàn.

Dùng mỡ lợn rán cá rô đồng ngon hơn. Chú ý kĩ thuật canh nhiệt để không bị dính chảo. Ban đầu bật bếp lửa nhỏ vừa, đun cho chảo nóng dần và lan đều nhiệt. Sau đó, cho mỡ đủ ngập cá và tăng lửa vừa. Chờ vài phút và thử bằng cách dùng đầu đũa cho vào, thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Nếu không có chảo chống dính thì xát chút gừng trước khi cho mỡ vào để khi chiên cá không bị bén dính.

Chia cá rô đồng thành từng mẻ (nếu chảo nhỏ), xếp cá giãn ra để tránh dính vào nhau nhằm đảm bảo nhiệt nóng ổn định. Khi cho cá vào, cần giữ nguyên để một mặt cá vàng giòn. Sau đó, mới trở lật, rán mặt còn lại. Khi cá vàng giòn đều hai mặt, thơm lừng thì vớt ra để giấy thấm dầu.

Yêu cầu thành phẩm : Cá rô đồng bên ngoài giòn rụm vàng ngậy, bên trong thịt ngọt mềm. Tuỳ theo khẩu vị mỗi nơi mà có cách làm nước chấm khác nhau, tựu trung đều rất ngon và đưa cơm. Đơn giản nhất là chấm nước mắm nhĩ dầm vài quả ớt hiểm, cầu kì hơn thì giã nát gừng tỏi ớt rồi thêm mắm, đường làm mắm gừng hoặc chấm với nước mắm ngâm sấu ớt, tỏi theo cách người Hà Nội.

III/ Chú ý

1/ Cá rô đồng phải thấm khô hoặc để ráo nước hoàn toàn thì khi chiên hạn chế bắn (văng) dầu mỡ.

2/ Không nên cho nhiều cá vào cùng lúc, khiến cá tiết nước, thấm nhiều dầu, bị dính lại và lâu giòn.

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *