16 quy tắc câu cá, bạn đã tuân thủ chưa?

265 Likes Comment
16 quy tac cau ca

Người ta thường nói: “Dân câu cá như là kẻ điên khùng. Bất kể mưa to gió lớn, đông lạnh hay nắng hè oi bức đều đi câu cá. Đúng là những kẻ trời đày! Suốt ngày chỉ biết câu câu, kéo kéo thôi.”
Thực tế, hầu hết những người câu cá đều có những đặc điểm chung và một số quy tắc bất thành văn, bất di bất dịch. Khi đi câu cá, mọi người không ai bảo ai, đều lẳng lặng làm theo. Hãy đọc và ngẫm xem, bạn có đúng như vậy không nhé?

 1. Nguyên tắc của nhà quý tộc
 2. Thả bé bắt to, lấy mình làm gương
 3. Giang hồ trượng nghĩa
 4. Thể thao ngoài trời
 5. Nghĩ thấu, học mãi
 6. Nói không với kích điện
 7. Ai cũng có lúc móm
 8. Không dùng phương pháp gian trá
 9. Cuộc săn cá lớn lúc nào cũng hấp dẫn
 10. An toàn là trên hết
 11. Có được có mất
 12. Không để câu cá ảnh hưởng chuyện gia đình
 13. Làm người tốt đã, rồi mới là cần thủ
 14. Giao lưu rộng rãi
 15. Tích cực phát triển bộ môn câu cá
 16. Một lần đi câu, kết giao tri kỉ

1. Nguyên tắc của nhà quý tộc

Câu cá là một trò chơi văn minh. Đừng tranh giành vị trí câu cá một cách gây xích mích hoặc thậm chí đánh nhau, cũng đừng tỏ ra tức giận khi không câu được cá. Hãy giữ thái độ bình tĩnh, trở thành một người quý ông không khó khăn. Tất nhiên, cũng có những người chỉ muốn làm cho mọi người cười vui bằng cách trở thành một chú khỉ đỏ đang đỏ mặt, điều này cũng không thể tránh khỏi.

2. Thả bé bắt to, lấy mình làm gương

Ngoài những con cá to, mỗi lần câu ở sông hoang dã hay hồ nước, bạn sẽ bắt được nhiều con cá nhỏ vừa, những con cá này thực tế cũng không ngon, nếu có thể, hãy thả chúng trở lại tự nhiên. Việc bạn có thể câu được nhiều cá như vậy đã chứng tỏ kỹ thuật câu cá của bạn xuất sắc, và sự dũng cảm thả cá trở lại ao hồ, càng chứng minh lòng tốt trong việc câu cá của bạn. Nhiều năm sau, bạn sẽ tự hào vì trở thành một tấm gương cho những người mới tập câu cá

3. Giang hồ trượng nghĩa

Có một số người bạn thường hay quên mang theo dây câu dự phòng hoặc các loại lưỡi câu khác, lúc này, nếu bạn có thừa, hãy cho họ mượn một cái. Trong thế giới của cần thủ, đôi khi ai cũng có thời khắc gặp khó khăn. Người yêu thương người, người ta thường yêu thương lại. Tuy nhiên, người thường xuyên lợi dụng sự đồng lòng của người khác là ngoại lệ.

4. Thể thao ngoài trời

Câu cá không cao quý cũng không thô tục. Câu cá chỉ là một môn thể thao ngoài trời. Xin đừng biến nó thành học thuật cao xa hay thô tục thấp hèn.

5. Nghĩ thấu, học mãi

Nếu muốn câu cá giỏi, ngoài việc luyện tập nhiều ra, bạn càng cần phải lĩnh hội. Thật vậy, nếu không nghĩ kỹ, có thể bạn sẽ dùng phương pháp sai lặp lại ngàn lần, chứ không phải là rút kinh nghiệm từ 1000 lần. Câu cá cũng cần phải học, chẳng có cách nào nói một lần đã thấu ngay được. Hãy bớt nóng nảy, suy nghĩ nhiều hơn và luôn ghi nhớ: Học hỏi là vô biên giới.

6. Nói không với kích điện

Kích thủ với chiếc ắc quy trên vai, cùng cặp que chích điện là kẻ những kẻ phá hoại tài nguyên thủy sản. Rất nhiều cần thủ bắt gặp cảnh người kích điện cá ở sông, hồ,… chỉ để bắt những con cá to mà họ làm bao nhiêu sinh vật cá nhỏ, cua tôm bị chết, thấy cảnh này ai cũng ghét. Những lúc ấy chỉ cần nhấc điện thoại, ghi hình và báo cho công an địa bàn, nhiều người cùng báo mới có tính răn đe thực sự và tránh bị kích thủ để bụng chuyện không hay.

7. Ai cũng có lúc móm

Hổ cũng có lúc ngủ trưa. Có hôm hí hửng vác cần đi câu, rồi về tay không. Móm có rất nhiều nguyên nhân: thời tiết thay đổi, vùng nước phức tạp, cá ăn dè dặt. Quân cơ còn bất định, câu cá cũng khó lường. Đừng quá quan tâm và bận tâm! Khi câu cá, điều quan trọng không phải là cá, mà là niềm vui. Lúc đi vui, lúc về vẫn cười, thế mới khoái chứ ? Không ai bận tâm lúc nào mặt trời lặn, rồi ngày mai lại rực sáng trời đông.

8.Không dùng phương pháp gian trá

Mọi cách câu cá đều nhằm mục đích nâng cao kỹ năng của chính mình, đừng sử dụng những phương pháp gian trá và tà ác. Chúng tôi đã từng nghe kể, có người lén đặt viên bột cám camphor gần vị trí câu cá của người khác, dẫn đến việc không có cá ở vùng đó. Phương pháp này quá tàn độc, người giỏi binh không tránh khỏi thiệt thòi vì binh, mọi việc cuối cùng đều sẽ bại lộ.

9.Cuộc săn cá lớn lúc nào cũng hấp dẫn

Nếu bạn tin rằng mình là một người câu cá giỏi, thì chắc chắn bạn cần có những thành tích đáng tự hào! Đừng sợ cá lớn (hugo) , đó là cơ hội để bạn thể hiện tài năng. Niềm vui trong việc câu cá không chỉ là vẻ đẹp tĩnh lặng dưới ánh trăng và cây thông, mà còn là quá trình đầy thách thức chinh phục những con cá to lớn HUGO . Đừng để sự sợ hãi khiến bạn phải dựa vào người khác, hãy dũng cảm đối mặt với những con cá ấy.

10.An toàn là trên hết

Ở những nơi hẻo lánh ít người đến, cá lớn thường xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, rủi ro và không chắc chắn cũng cao. Khi câu cá ở vùng hoang dã, hãy tránh đi một mình và tốt nhất là có bạn bè địa phương quen biết dẫn đường để an toàn hơn. Trong khi thưởng thức không gian thiên nhiên với gió mát và ánh trăng rạng ngời cùng với cuộc chinh phục những con cá lớn, hãy luôn đặt an toàn cho bản thân lên hàng đầu.

11.Có được có mất

Có những hôm mang đồ đi câu cá diếc, mà bạn lại va phải cá chép to. Lúc này bạn cần cân nhắc tới cần câu, dây câu có chịu tải nổi con cá lớn hay không? Trong tích tắc, hãy xem xét việc đứt cước hay rồi gãy cả cần câu. Ai cũng muốn mang vác nhẹ nhàng, cần nhỏ, cước mỏng mà nhấc bổng được cả hugo thì lý tưởng quá rồi. Tuy nhiên nguy cơ gãy cần là 70-80%.

12. Không để câu cá ảnh hưởng tới chuyện gia đình

Câu cá là một hoạt động thú vị và đầy thách thức, nó mang lại nhiều niềm vui cho chúng ta. Nếu vợ bạn thích câu cá thì tốt, còn nếu không thích, hãy điều chỉnh mối quan hệ giữa câu cá và gia đình một cách đúng đắn, đừng để câu cá gây ra mâu thuẫn trong gia đình

13.Làm người tốt đã, rồi mới là cần thủ

Mỗi quá trình trưởng thành của một người câu cá không thể thiếu sự giao tiếp và trao đổi với người khác, vì vậy việc tạo ra mối quan hệ mật thiết giữa các người câu cá rất dễ dàng. Những người bạn kết nối vì đam mê là những người tốt nhất, không hề giả tạo, không kết hợp với lợi ích cá nhân. Hãy trân trọng mối quan hệ này, nếu muốn câu cá tốt, trước hết hãy trở thành người tốt, điều này thực sự là không sai

14.Giao lưu rộng rãi

Việc nâng cao kỹ thuật câu cá không thể tách rời khỏi việc giao lưu mở rộng. Số lượng người tham gia cuộc thi câu cá có thể đếm trên đầu ngón tay, nhưng có rất nhiều người câu cá tài năng ẩn dấu, không thua kém những ngôi sao câu cá trên các nhóm hội cần thủ. Núi cao còn có núi cao hơn, người giỏi có người tài giỏi hơn ! Chỉ có cách giao lưu nhiều, học hỏi nhiều, chúng ta mới có thể liên tục vượt qua bản thân, và nâng cao trình độ bản thân.

15.Tích cực phát triển bộ môn câu cá

Nói chuyện đi câu, mỗi người một ý kiến, một quan điểm khác nhau. Những người yêu thích câu cá giống như bị nghiện ma túy, chỉ cần nhắc đến câu cá là tay chân bắt đầu ngứa ngáy. Ngược lại, những người không hứng thú thường mang theo định kiến, cho rằng ngồi cả ngày chỉ cầm cái cần câu là có vấn đề, lãng phí thời gian! Nếu bạn yêu câu cá, đừng quá kiêu ngạo, hãy chia sẻ kiến thức câu cá, để câu cá trở thành một hoạt động thể thao bình thường như bóng đá hay bóng rổ!

16.Một lần đi câu, kết giao tri kỉ

Nếu bạn muốn sử dụng câu cá để thỏa mãn tham vọng cá nhân, điều đó thực sự là sai lầm, chưa từng nghe ai câu cá mà trở nên giàu có. Nếu bạn muốn qua câu cá giao lưu kết bạn, hãy làm điều đó từ trái tim. Những người bạn câu cá bình thường bên mặt nước phẳng lặng, họ nghiêm túc và chăm chỉ, họ có nhiều phẩm chất đáng học hỏi và kính trọng. Những người bên hồ câu gặp gỡ nhau qua câu cá, hai người, một mối tình bạn, một đời tri kỷ!

Trên đây là 16 quy tắc câu cá mà mình đọc và thấy hay, sưu tầm và biên soạn lại muốn chia sẻ cùng các bác cần thủ gạo cội, những cần thủ mới bắt đầu với bộ môn câu cá.

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *