Có bao nhiêu loại móc câu cá?

122 Likes Comment

Có rất nhiều lưỡi câu cho thợ câu cá lựa chọn, và các hình dạng lưỡi câu khác nhau có đặc điểm riêng. Việc chọn đúng loại lưỡi câu cho các loài cá khác nhau có thể giúp cải thiện số cá đi câu được. Nếu lỡ chọn lưỡi câu khác nhau, lớn quá chẳng hạn sẽ gây ra hiện tượng cá sợ không cắn câu.

Nếu căn cứ vào độ rộng cửa móc, thì người ta chia làm 3 nhóm:

  1. Móc câu cửa rộng: Iseama,Tachiuo, chép, Chinu, Ishidai, Banno sode, Haila.
  2. Móc câu cửa trung: có móc câu suối, Kaiyu, Maruhaizu, Koayu
  3. Móc câu cửa hẹp: Izu, Maru, dòng suối Fu, ống tay, Shinkanto, ống tay Akita, mắt cáo.

Hãy để tôi nói về nguồn gốc cách đặt tên của lưỡi câu: lưỡi câu cá Nhật Bản

  1. Đặt tên lưỡi câu theo địa danh: loại lưỡi câu phổ biến nhất ở một vùng nhất định, chẳng hạn như Izu (bán đảo Izu), Kanto (vùng Kanto)
  2. Móc câu được đặt theo tên của loài cá mục tiêu: チ ヌ (cá tráp đen được gọi là チ ヌ trong tiếng Nhật) cá tráp đá, cá tráp vũ, và cá thu đao (cá tráp)
  3. Móc câu được đặt tên theo vùng nước đánh bắt: suối, Xiaoiso (lưỡi câu cỡ nhỏ)

Lưỡi câu cũng có thể được phân loại theo màu sắc:

  1. Lưỡi câu tự nhiên:

Thực tiễn đã chứng minh rằng lưỡi câu đen là tốt nhất, lưỡi câu đen dùng cho cá nhỏ, con trắng là con thứ hai, màu vàng (vàng), xanh dương, v.v … tất nhiên là tệ hơn, nói chung.

  1. Lưỡi câu cá dạ quang:

Trên thị trường cũng có hai loại móc dạ quang (trong nước và nhập khẩu).

Loại này tay móc có một hạt lân tinh nhỏ, có thể phát ra ánh sáng. Dùng được ở một số vùng nước nhất định (nước sâu) và thời tiết có độ sáng kém. Tỷ lệ mắc câu của cá cao hơn lưỡi câu thường. Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng dây câu dễ đứt (do photpho). Dây câu bị đứt lúc kéo, cá chạy thoát, mất cá rất đáng tiếc. Nhiều lúc tôi nghĩ rằng lưỡi câu không tốt để câu được cá lớn, thì câu được cá nhỏ cũng được rồi.

Một loại thân móc được phủ bột huỳnh quang, có nhiều loại và kích cỡ, có rất nhiều chỗ để lựa chọn.

Kích thước của móc: Giới thiệu về móc

Nguyên tắc chung sử dụng lưỡi câu lớn cho cá lớn và lưỡi câu nhỏ cho cá nhỏ, nhưng cách hiểu và cách sử dụng kích cỡ lưỡi câu của mỗi người lại khá khác nhau.

Một số bạn mới bắt đầu câu thường thích dùng lưỡi câu lớn, nghĩ rằng lưỡi câu lớn thì chắc và không dễ tuột cá. Ví dụ, sử dụng lưỡi câu cỡ 10 trở lên đối với cá nặng dưới 500 gam, hoặc dùng lưỡi câu cỡ 7 trở lên đối với cá diếc nhỏ, rõ ràng là quá lớn.

Cá lớn và cá nhỏ thường không có cùng một lúc, khi câu phải có mục tiêu rõ ràng, đối với cá lớn thì nên dùng lưỡi câu dày, ngược lại dùng lưỡi câu mỏng để câu cá nhỏ một cách an toàn.

Việc sử dụng chiến lược nào tùy thuộc vào tình hình cá cụ thể khi câu. Một số bạn câu cá thích dùng lưỡi câu cỡ vừa, vì kiểu câu của họ có giữa lưỡi câu lớn và lưỡi câu nhỏ, nên họ nghĩ rằng lựa chọn này có thể dùng để câu cả cá lớn và cá nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình câu cá thực tế, thường có cảm giác lưỡi câu quá nhỏ khi gặp cá lớn, và lưỡi câu quá lớn khi gặp cá nhỏ.

Điều tôi muốn nói không phải là móc vừa là xấu, mà tôi chỉ muốn nói với mọi người rằng móc lớn, vừa và nhỏ đều chịu tải tốt trong giới hạn, và tốt nhất là đừng để móc câu tải quá sức . Vì vậy, cần chọn lưỡi câu có kích thước khác nhau tùy theo các yếu tố như loại và kích cỡ của loài cá câu, cách cho ăn và sử dụng mồi để phát huy tối đa hiệu suất của lưỡi câu.

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *