5H, 6H, 7H…trên cần câu có ý nghĩa gì?

307 Likes Comment

Trong cần câu, H là viết tắt của từ tiếng anh Hardness, là chỉ số thể hiện độ cứng của cần câu. Số này càng lớn, cần câu càng cứng

Hình ảnh mô phỏng thể hiện độ cứng, độ dẻo của cần câu

Khi đi câu cá thi đấu, câu hồ dịch vụ, câu cá chép thì người ta vẫn dùng cần câu với độ cứng tiêu chuẩn từ 6H-10H. Ngoài sự khác nhau về độ cong, độ biến dạng của cần ra, thì số đứng trước chữ H càng to thì đường kính cần câu càng dày, càng chắc chắn… thích hợp với câu cá to. Với cần câu lure thì độ cứng thể hiện bằng các con chữ: UUL-UL-L-ML-M-MH-H-XH-XXH ( độ cứng tăng dần ).

Ngoài cách phân biệt độ cứng cần câu ra, trước năm 2015 người ta còn phân loại cần câu tay dựa vào cấp độ dẻo : 37,28,19. Do vậy trên thực tế cả hai cách nói về cần vẫn tồn tại song song cho tới ngày nay. Trước kia, cần câu được đo bằng 2 tiêu chí: độ dài và độ dẻo, bây giờ là độ dài và độ cứng.

Đầu tiên, phải kể đến cần câu 4H tương ứng với độ dẻo 28, thích hợp với câu cá tự nhiên, câu cá mương, cá ao, cá sông hồ. Vì cần dẻo nên dùng để câu cá bé, câu rô, câu diếc, câu chép bé…cảm giác ríu cần rất là tuyệt. Gặp cá to cắn, thì phải kiên nhẫn dòng cá, nếu may mắn, cần 4H vẫn bắt được cá to.

Cần câu 5H, độ cứng cao hơn một nấc, ứng với nó là cần câu có độ dẻo từ 28 đến 19. Loại cần này khá nhẹ, thích hợp câu cá tự nhiên, có khả năng bắt được cá to mà không sợ bị bong mất.

Sang đến cần câu 6H, độ dẻo tương ứng là 19. Loại cần này thích hợp câu cá to, câu cá dịch vụ. Có thể bắt những con trắm đen to 25-30kg bằng cần loại này. Các cần câu 7H, 8H, 9H …thậm chí 12H cũng được sản xuất để phục vụ các bạn câu chuyên câu cá lớn, cá trắm đen khủng.

Nói tóm lại, cần câu cứng hơn phù hợp với câu cá chuyên nghiệp và cần câu có độ cứng trung bình-thấp hơn thích hợp cho câu cá hoang dã giải trí. Các bạn mới đi câu, thì nên chọn loại cần có độ cứng dưới 5H, còn các sư phụ thì khỏi phải bàn rồi, sẽ lựa cần thửa câu cá lớn.

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *