Thời điểm nào trong ngày thích hợp nhất đi câu cá?

179 Likes Comment

Để chọn được giờ đẹp đi câu cá phải tính đến giờ nào cá đi kiếm ăn? Trong bốn mùa xuân – hạ – thu – đông thì thời điểm đi câu tất nhiên sẽ khác nhau, cũng phải nghiên cứu.

Nói chung, thời gian lý tưởng trong ngày để đi câu sẽ là như sau: nếu trời không nóng, không lạnh thì câu cả ngày đều được; ngày nắng nóng thì câu sáng sớm hoặc tối muộn; cuối hạ đầu thu ngày mưa nhỏ câu rất hợp; mùa đông tháng 12 âm lịch thì câu trưa; 1 ngày chuyển chỗ câu 3 lần, sáng tối câu gần bờ, 5h-9h sáng là giờ hoàng kim để thả câu. Với điều kiện thời tiết bình thường thì loài cá sẽ đi kiếm ăn vào trước lúc mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặn.

Khi mặt trời lên là khi nhiệt độ không khí tăng dần, nhiệt độ trong nước cũng tăng, vào các mùa Xuân – Hạ – Thu, đến buổi trưa lúc này cá sẽ di chuyển từ nới nước nông sang vùng nước sâu. Hàng ngày cá thường đi kiếm ăn sau lúc mặt trời mọc 3-4 tiếng ( thời tiết mùa Đông sẽ khác nhé), sau trưa giờ câu được tính ngược lại trước lúc mặt trời lặn 4-3 tiếng ( mùa xuân có thể sớm hơn).

Thời điểm thích hợp câu cá mùa Xuân

Câu cá mùa xuân ở mỗi thời kỳ: đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa sẽ có những thời điểm, giờ câu cá khác nhau. Tháng 3 mùa Xuân, thời tiết vào ban sáng và buổi tối nhiệt độ thấp, nên chăng đi câu cá sáng đừng đi sớm quá, cứ tầm 8 giờ sáng đi câu là đẹp. Vì trước 8 giờ, trời lạnh, nước cũng lành lạnh, cá thường ít kiếm ăn, hoạt động trong phạm vi khá hẹp, thả câu hiếm khi cắn. Sang tháng 4, vào giữa mùa xuân, trăm hoa đua nở, đây mới là mùa vàng để đi câu cá. Bất kể là lúc nào cũng có thể đi câu, đặc biệt là ngày trời nhiều mây. Từ 6-10 giờ sáng, nhiệt độ còn thấp bạn có thể thả câu, sau 10 giờ nhiệt độ nước tăng lên, thả mồi câu ở chỗ bóng mát. Vào mùa này, sẽ có vài ngày cá bận giao phối và đẻ trứng, cá sẽ không kiếm ăn, sau khi đẻ trứng xong, cá đặc biệt rất là ham mồi. Sau ngày Xuân phân, cá thường đi kiếm ăn để bổ sung dinh dưỡng bù vào lúc nghỉ đẻ trứng, lúc này rất dễ mắc câu. Tháng 5, đến cuối mùa xuân, đây vẫn là mùa câu cá rất đẹp, ngày nhiều mây, ngày mưa đều có thể câu cả ngày từ sáng tới tối mịt.

Mùa hè

Sang mùa hè có thể chia làm 2 thời kỳ thích hợp để câu cá là đầu mùa và giữa mùa hè. Đầu mùa hè rất hợp để đi câu, thời tiết mới vào hè nhiệt độ còn khá dễ chịu, cao thì 28-30 độ, thấp thì vẫn khoảng 21-23 độ, là nhiệt độ rất lý tưởng cho cá bơi lội kiếm ăn. Buổi trưa nước ấm hơn, cá sẽ tìm về nơi nước sâu tránh nóng, sáng tối cá lại tung tăng tìm chỗ cỏ cây, ven bờ kiếm ăn. Do vậy đầu mùa hè, nên đi câu buổi sáng hoặc chiều tối.

Giữa mùa hè trời thì nóng rồi, giờ câu cá không như các mùa khác. mùa xuân mùa thu là lý tưởng nhất để đi câu vào lúc sáng sớm hoặc nửa buổi sáng. Mùa hè thời điểm thích hợp nhất lại là buổi chiều khoảng từ 3 giờ đến 8 giờ tối. Mặc dù khoảng thời gian sáng sớm cũng có thể đi câu, lúc mặt trời chưa mọc, nhưng thời gian quá ngắn. Trong ngày, từ lúc nửa buổi cho tới 5 giờ chiều, thường rất khó để câu cá chép, nhưng đây là khoảng thời gian câu được. Dựa vào tập tính của loài cá chép, càng nóng càng dễ câu, đặc biệt là khi câu trong bóng mát sẽ bắt được mẻ lớn.

Mùa thu

Mùa thu vàng là thời điểm thích hợp để câu cá. Vào đầu mùa thu tháng 9, thời tiết mát mẻ vào buổi sáng và chiều tối, thời điểm thích hợp nhất để câu từ 6 giờ đến 9 giờ sáng, sau 9 giờ nhiệt độ nước tăng cao, cá bơi vào bóng râm. Mực nước sâu khoảng 1,5m, ngồi câu trong bóng mát. Sang tháng 10 giữa mùa thu, thời tiết dễ chịu, nhiệt độ ôn hoà, có thể câu cả ngày. Từ 6 – 11 giờ câu ngoài nắng, từ 11 giờ trưa đến 6 giờ chiều câu trong bóng râm. Đến tháng 11 cuối thu, giờ câu cá thích hợp sẽ là từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Mùa này thường câu được cá chép, cá diếc, cá trắm cỏ , cá trắm đen.

Mùa đông

Từ giữa tháng 11 đến tháng 12 gọi là đầu mùa đông, trời có lúc lạnh, thời tiết thay đổi lớn, nên chọn lúc trời có gió và nắng để đi câu, nhất là những ngày nắng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, dưới ánh mặt trời. Câu ngoài trời nắng, mới thu hoạch nhiều cá. Vào tháng 12 âm lịch của mùa đông, nhiệt độ nước xuống thấp, hầu hết các loài cá đều trú ẩn ở vùng nước sâu. Vì vậy, câu cá mùa đông phải chọn cách câu ở vùng nước sâu, nói chung chỉ câu được cá diếc, còn cá chép, trắm cỏ thì khó câu. Nếu bạn chọn phương pháp câu cá không cần mồi, bạn có thể câu cá cả ngày

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *