Cấu trúc của móc câu cá

129 Likes Comment
Móc câu cá có ngạnh

Với tôn chỉ học tập chăm chỉ và cầu tiến mỗi ngày, tôi đã chăm chỉ biên tập và sắp xếp một số kiến ​​thức câu cá và chia sẻ nó với đa số những người đam mê câu cá. Thứ nhất, bạn có thể liên tục nâng cao trình độ kiến ​​thức câu cá của mình, thứ hai, tôi hy vọng bạn có thể giúp đỡ những người bạn mới câu cá có nhu cầu.

Cấu tạo móc câu cá
Sơ đồ cấu tạo lưỡi câu thông dụng nhất, cùng cần thủ phân tích và nghiên cứu

Lưỡi câu được cấu tạo gồm 6 bộ phận: tay cầm, cán móc, uốn lưỡi câu, đầu móc, cửa móc và đáy móc, mỗi bộ phận có một chức năng riêng.

Cấu trúc của móc

  1. Cán móc: Tay cầm, còn được gọi là trục móc, đề cập đến phần trên cùng của tay cầm móc câu, chức năng duy nhất của nó là ngăn không cho dây câu đã buộc bị trượt. Cán có nhiều hình dạng như đầu dẹt thẳng, đầu dẹt bên, đầu tròn… đều yêu cầu độ dày đồng đều và mép cần có độ dày nhất định, nếu không thì mỏng như lưỡi dao, dễ đứt dây câu.

2.Tay móc: là phần từ tay cầm đến khúc uốn của móc, đầu trên dùng để buộc chỉ. Tay cầm móc câu có thể dài hoặc ngắn, tay cầm lưỡi câu dài thích hợp để treo các loại mồi dài như giun đất, mồi côn trùng, chủ yếu dùng để câu và ăn thịt cá dữ. Tay câu dài có thể làm lưỡi câu đâm sâu hơn, câu cá chạy không dễ, rút ​​lưỡi câu rất tiện lợi, nếu dùng mồi hạt nhỏ như mồi bề bề, hạt gạo,… thì nên chọn loại lưỡi câu có tay cầm ngắn.

3. Uốn cong lưỡi câu: là phần uốn cong của lưỡi câu, chức năng chính của nó là móc cá một cách chắc chắn, đồng thời có thể giảm lực kéo của cá lên lưỡi câu ở một mức độ nhất định. Độ cong của móc sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình dạng của móc, chẳng hạn như tròn, vuông, thuôn, xiên xuống, … Một móc có thiết kế góc hợp lý có thể nâng cao độ bền kéo của móc.

4.Đầu móc: đầu lưỡi câu vì tác động vào miệng cá trước nên đầu lưỡi câu của lưỡi câu phải sắc nhọn, đầu lưỡi câu hói hay đầu ảo không thể giữ chặt lưỡi câu. Một số móc có ngạnh ở bên trong đầu nhọn, độ cong của ngạnh không được quá lớn hoặc quá nhỏ, phải đặt ở 1/3 đầu mũi móc. Tốc độ đâm của móc có ngạnh không nhanh bằng móc không ngạnh. Nhưng khi bị đâm, cá sẽ khó thoát ra hơn lưỡi không ngạnh

5.Cửa móc: hay còn gọi là miệng móc là khoảng cách từ mũi móc đến tay móc. Chiều rộng của cửa móc tỷ lệ thuận với kích thước của loại lưỡi câu, số lưỡi câu càng lớn thì cửa móc càng rộng, lưỡi câu cửa móc rộng thích hợp với cá miệng lớn, lưỡi câu cửa móc hẹp thích hợp với cá miệng nhỏ.

6.Đáy móc: Đáy lưỡi câu hay còn gọi là độ sâu lưỡi câu là độ sâu từ đáy lưỡi câu đến đầu lưỡi câu, nó có thể chia sẻ lực kéo của cá lên đầu lưỡi câu. Độ sâu của đáy móc câu cũng rất đặc biệt, sâu quá cá khó nuốt vào miệng, nông quá dễ gây tuột mất cá.

Các loại lưỡi câu và đặc điểm của lưỡi câu

Ngày nay, có rất nhiều loại lưỡi câu cho cần thủ lựa chọn, nhiều hình dạng lưỡi câu khác nhau có những đặc điểm riêng, việc chọn hình dạng lưỡi câu phù hợp với các loài cá khác nhau sẽ giúp cải thiện thành quả buổi câu. Tuy nhiên, chọn lựa sai khác nhiều quá, sẽ xảy ra hiện tượng đi câu về tay không.

6 bộ phận của móc câu: mắt, thân, lưng, ngoạm, đầu, ngạnh

Lưỡi câu được chia thành nhiều loại khác nhau theo độ rộng của cửa móc: 1- Cửa rộng; 2- Cửa trung ; 3- Cửa hẹp.

Bài tiếp sau, hãy cùng tìm hiểu các loại móc câu, nguồn gốc tên gọi và đặc điểm thế mạnh của từng loại lưỡi câu.

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *