Bài câu cá chuối hiệu quả

120 Likes Comment
Câu cá chuối

 Hiểu được tập tính của cá chuối, chúng ta rất dễ dàng nắm được phương pháp câu cá chuối. Bài này sẽ nói rõ cách thức câu. Bài câu truyền thống và dùng mồi giả, tuỳ biến cho từng trường hợp cụ thể, nhất định các bác thợ câu có được thu hoạch lớn.

  Các bài câu truyền thống:

  1. Mồi ếch nhái:

Lấy một con ếch nhỏ và cắm móc từ hậu môn của con ếch và lộn ngược nó. Buộc các chân bằng chỉ và buộc vào móc, khi thấy một đàn rồng rồng (cá chuối nhỏ) ở dưới nước là thời cơ tốt nhất để tuột cần, thả ếch xuống nước nhanh chóng và nhấc nhanh lên hai hoặc ba lần. Lúc này cá đen sẽ cắn câu bất ngờ, sau khi bắt được con thì đổi mồi để bắt con thứ 2. Thường thì một đàn cá nhỏ sẽ có hai con đen là đực và cái. Nói chung bạn có thể dùng cần câu 3,6-4,5 mét, dây không cần dài quá, câu khoảng 3 đến 4 mét là được

2. Mồi tôm sống:

Cũng tương tự như cách câu ếch, chỉ cần thấy đàn rồng rồng là có thể câu được, không cần phao câu có thể dùng lưỡi câu to móc trực tiếp tôm sống, khi đến chỗ đàn rồng rồng thì hạ thẳng đứng cước, dây câu hơi căng và có chuyển động. Đừng vội nhấc cần câu, hãy đợi đến khi cá kéo dây câu rồi hãy giựt, chắc chắn bạn sẽ câu được cá! Tương tự, có ít nhất hai con cá ở đây

3.Theo dõi cá

Mùa xuân và mùa hè là giai đoạn hoạt động mạnh nhất của cá lóc, thường chỉ cần để ý ở vùng nước câu cá thỉnh thoảng bạn sẽ thấy cá lóc chui ra khỏi mặt nước để thở, trong hoàn cảnh như vậy là thời điểm bắt cá lóc tốt nhất, thịt tôm tốt nhất là tôm sống. Tôm chết cũng được, hoặc giun đất, ếch nhái,… Mồi sống là tốt nhất, mồi chết cũng được, sau khi treo mồi thì câu trực tiếp tại vị trí cá khoan lên khỏi mặt nước, có thể tiếp tục kéo lên xuống dây để mồi động đậy..là cá chuối dễ bị thu hút cắn câu nhất.

Nếu cách câu truyền thống nhắm vào cá chuối thì xem ra không còn cách nào tốt hơn, ngoài cách câu truyền thống thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp cá đen trong câu đài, trường hợp này rất thấp, thường là cá nhỏ ăn mồi móc câu, cá chuối tấn công, chỉ cần va vào, hoặc đói quá khiến cá lóc cắn câu, có vẻ như mồi trộn thính không phải là thứ thích hợp nhất khi câu cá chuối.

 Theo như những cách ở trên đã nói, thì cách hiệu quả nhất cho tới thời điểm hiện tại thì vẫn là câu lure dùng mồi giả ( ếch nhái, tôm ).

Đồ nghề câu cá chuối ?

  1. Cần: cần câu lure , chọn cần có độ dẻo ML hoặc M là hợp. Cần câu cá chuối cần mềm dẻo, độ dài trên dưới 2m là được. Giá cần câu tuỳ theo nhu cầu của bạn, từ 600k đến 9000k cũng có.
  2. Bánh xe quấn: có nhiều loại, chủ yếu dùng kiểu quay với thả. Loại bánh xe thả yêu cầu độ thuần thục, hơi khó dùng. Khuyên bạn nên chọn loại bánh xe quay, loại cỡ 1000~2000, dùng câu lure, nên chọn loại nhiều ổ trục, êm ái và nhẹ thì tốt hơn. Giá cả bánh xe quấn cũng đa dạng, dao động từ 700k cho tới 4-5 triệu.
  3. Dây: nên chọn dây PE làm dây chính, chọn loại số 1.5 – 2 là được. Giá cả dây PE dao động không nhiều, từ khoảng 50k đến 400k .
  4. Mồi giả: Mục tiêu là câu cá chuối, thì mồi giả rất là đa dạng. Có thể chọn: ếch hơi, miếng óng ánh, đuôi óng ánh, popa, mino, mồi mềm…điều quan trọng là bạn phải quan sát chỗ câu, đặt mồi nào cho thích hợp nhất.

Trước khi câu, bạn nên nghiên cứu thêm về tập tính của loài cá chuối ( tên gọi khác: cá lóc, cá sộp, thòi lòi… ) , có thể giúp ích đúng thời cơ đi câu.

Nhiệt độ nước sống sót của cá chuối là 0~41, và nhiệt độ nước thích hợp là 16~30. Khi nhiệt độ nước vào mùa xuân lên tới 8 độ hoặc cao hơn, chúng thường di chuyển ở tầng nước giữa và trên. Vào mùa hạ, chúng hoạt động ở tầng nước trên. Mùa thu khi nước dưới 6 độ, nó bơi chậm và thường ẩn nấp ở tầng nước sau. Mùa đông khi nhiệt độ nước dưới 12 độ, nó ngừng kiếm ăn, khi nhiệt độ nước gần 0 độ, nó ở dưới bùn đáy và bỏ ăn.

  1. Cách câu bằng ếch hơi: cá chuối thường sinh sống ở vùng nước rợp cỏ, thì mồi ếch nhái hơi là một lựa chọn thích đáng. Ếch hơi nổi trên mặt nước, nhẩy giữa các cây trên mặt nước bằng cách lắc đầu cần, dừng lại và không để mồi chạm đáy bùn. Đấy là cách mô phỏng động tác của ếch trên ao hồ. Cá chuối sẽ quan sát con mồi, và rất hiếm khi tấn công trong lúc nhảy, sau khi ngừng nhảy mới là lúc nó tấn công, đớp mồi. Bạn phải đợi thêm một lúc nữa, rồi mới nhấc cần lên. Người không kiên nhẫn sẽ nhấc vội, tuột cơ hội cá cắn câu.
  2. Mồi giả nổi, nửa nổi nửa chìm : Vào mùa hè, cá chuối sống ở tầng nước trên nên mồi nổi rất hợp để câu. Lựa chọn loại mồi nào, cần xét xem phù hợp với ao hồ nơi bạn đặt cần câu. Cá chuối với tập tính hay ẩn mình, không chủ động tấn công, nên việc tìm kiếm nó rất quan trọng. Chỉ khi con mồi lọt vào tầm mắt của cá chuối, và lúc con mồi nghỉ di chuyển, thì cá chuối mới tấn công. Bạn phải kiên nhẫn một chút, đợi cá cắn câu rồi, hãy giựt thì khả năng bắt được cá mới cao bội phần.
  3. Mồi mềm: côn trùng mềm là một rất hấp dẫn cá chuối. Đặc biệt trong trường hợp đáy nước phức tạp, dễ dàng chạm đáy nước. Dùng mồi côn trùng dài rất thu hút cá chuối. Dễ dàng cắn câu, khi con mồi nằm trong tầm quan sát của nó, nhử mồi lướt trên mặt nước, rồi dừng trên bèo, lá hoa…kiên nhẫn…giựt nhẹ cũng lên.

Chỉ khi bạn nghiên cứu được tập tính của loài cá chuối, nắm được thói quen của nó, thì việc câu được nó rất dễ dàng.

Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng.

Với chia sẻ một vài thông tin về loài cá chuối và cách đánh bắt, chúc các thợ câu mới và lâu năm có một bữa cá chuối no nê.

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *