Cá chạch có câu được không?

122 Likes Comment

Có thể nói đại đa số cần thủ thì câu cá là tất cả đam mê của họ. Trong đó có một số ít người thích câu kiểu hoang dã ở sông, ao hồ tự nhiên. Tất nhiên đó là sở thích của mỗi người mê câu cá khác nhau. Ngoài câu cá ra, bạn có nghĩ sẽ câu chạch, câu lươn không?

Rất nhiều người đã từng câu lươn, đồ câu tự chế khá đơn giản, chỉ cần một cái cần câu nhỏ và một cái móc cho mồi giun vào đó, nhử cho lươn cắn câu là lôi nó ra khỏi hang được rồi. Câu cá chạch thì sao nhỉ. “Lẩn như chạch”, nghe câu ví đã thấy độ khó khi chọn câu loài này rồi. Về con chạch thì có lẽ nhiều người đã bắt được nhưng không phải ai cũng bắt được chạch, có lẽ có nhiều bạn luôn có trong đầu sự nghi ngờ như vậy có câu được cá chạch không?

Trên thực tế, có thể câu được chạch, nhưng muốn bắt chạch thành công thì cần phải có những kỹ năng nhất định, nhiều người chưa thành thạo kỹ thuật này, lâu dần ai cũng nghĩ rằng không thể bắt chạch. Thực ra, tác giả của bài này cũng tình cờ tiếp xúc với nghề đánh bắt chạch. Lúc đó tôi đi câu cá ở sông, vì cá tương đối nhỏ nên bộ câu dùng lúc đó cũng là một chiếc lưỡi câu nhỏ, ai biết tôi câu được 4 con chạch liên tiếp, khiến tôi cũng thích câu cá chạch.

Thực ra câu cá chạch không khó, câu chạch và câu cá có nhiều điểm tương đồng, nhưng có một số điều kiện bắt buộc để câu được chạch. Đầu tiên là lựa chọn ngư trường, vì chạch không nhiều như cá, khi số lượng ít thì khó đánh bắt, ít chạch dưới nước nên bạn đừng nghĩ đến việc bắt chúng.

Ngoài ra, miệng chạch nhỏ, muốn bắt được chúng phải chọn sợi móc nhỏ, để chạch có thể nuốt mồi một cách trơn tru bằng lưỡi câu, ta mới có khả năng bắt được chúng. Mồi dùng để câu chạch không cần quá phức tạp, chỉ cần mồi tanh là được. Mồi câu cá chạch có thể là : giun đỏ,giun quế, cua sữa.

Chạch lấu ngoài Bắc gọi là chạch chấu hay chạch làn – 1 trong những loại cá nước ngọt ngon bậc nhất. Chạch lấu thích ở những nơi nước chảy, không bị ô nhiễm, phía dưới đáy gồ ghề, có nhiều hang hốc. Chạch lấu nấp ở những hang đó chờ mồi. Mắt nó nhỏ, không tinh lắm nhưng khứu giác lại rất thính. Chạch lấu thích mồi tanh, đặc biệt là trùn. Vậy nên, nếu đào trùn dễ dàng thì nên mang theo dao để có thể băm nhỏ trùn ra, trộn với đất hay đá dăm và ném xuống chỗ định câu, nước trôi sẽ lan mùi theo dòng đi rất xa và bọn chạch lấu đã ngửi thấy thì không cưỡng lại được, theo mùi mà tới. Dùng lưỡi đơn, thẻo dài 20 cm móc vào móc khóa (vì chạch lấu nuốt chửng mồi nên không gỡ được lưỡi, tháo thẻo cho nhanh). Trên móc khóa là chì xuyên tâm ít nhất 20g. Móc mồi trùn cả con, móc 2/3 thân con trùn, 1/3 để thừa lại ngo ngoe là tốt. Tìm được chỗ nào thả được mồi thẳng đứng từ đầu cần thì tốt nhất, nếu ném ra cho dây chéo mặt nước thì 90% là mắc đá, mất chì, lưỡi.

trích trên hộiquánbạncâu

Một vài món ăn ngon cho mớ chạch các bác có thể trổ tài làm đây nhé

Món cá chạch lấu chiên xù, chấm nước mắm tỏi ớt dầm trái me non giã giập có thể xếp đầu bảng những món ngon dân dã. Thịt cá săn chắc, ngọt, béo, thơm hoà quyện. Da cá vàng ươm, giòn giòn. Chưa kể xác trái me non ngấm nước mắm ngon trở nên chua dịu, thanh khiết, cùng vị cay, nồng nồng của tỏi ta, ớt hiểm giã… Bạn bốc miếng cá chạch lấu chiên cho tắm nước mắm me non, nhai chậm, hỏi còn sướng thần khẩu nào bằng. Món này bạn dùng nhâm nhi với bạn bè hay ăn với cơm đều ngon mê mỏi. Muốn da cá giòn hơn và không tanh, bạn nên xóc qua ít muối ớt.

Nhưng món chạch lấu nướng ống tre hay bó bẹ chuối còn ngon “thấu trời” hơn. Bởi món nướng thường giữ độ thơm, ngọt tinh nguyên của nguyên liệu. Chỉ cần một con chạch lấu khoảng 350g, nướng ống tre, cũng đủ gầy một tiệc xôm tụ. Tre dùng nướng phải là tre tươi, để khi nướng lửa than, nhựa tre (trúc nhự) sẽ tươm ra ào ạt hơn, thấm ngược vào thân cá. Rồi mỡ tre quyện vào mỡ cá, dậy hương thơm thật da diết… Cũng cần một ít đọt rau răm, đọt chanh, đọt bưởi phủ thân cá, để tinh dầu của những lá gia vị này hùn thêm chút mùi thơm kích thích cả khứu giác lẫn vị giác. Món ngon chân phương này sẽ hợp với thức chấm mộc mạc: muối ớt. 

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *