Câu cá đuôi cờ và nuôi bảo tồn

381 Likes Comment

Cá cờ là tên một loài cá rất quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là những người mê cá cảnh. Ngoài tên gọi cá kiếm, loài cá này còn có nhiều tên gọi khác như: cá thiên đường, cá tia đá, săn sắt, cá lia thia, …. Theo đặc điểm phân loại, chúng còn được đặt tên là: cá đuôi cờ đen, đuôi cờ đỏ, cá sin sít. Theo danh pháp khoa học, cá cánh buồm thuộc chi Macropodus, chi cá tai tượng ở Đông Nam Á.

Cách câu cá cờ: là loài cá bé, ăn mồi nổi. Nên khi phát hiện nơi có cá cờ, có thể dùng trùn, giun, dế buộc sợi chỉ vào cành trúc , tre. Nhử mồi trên mặt nước, thu hút đàn cá cờ đến rỉa mồi.

Trên thực tế, cá cờ không có giá trị gì trong thủy sản và chăn nuôi. Người nuôi cá cờ chỉ nhằm mục đích giải trí, chúng được nuôi để làm cảnh chứ không nhằm mục đích bán cá cảnh và họ cũng có thể so tài với nhau trong các cuộc thi cá betta lành mạnh.
Để nuôi cá buồm tốt nhất, trước hết bạn phải chọn được nơi ở tốt cho cá. Tùy theo điều kiện và số lượng, nhiều người sẽ chọn chum, vại hoặc hồ để nuôi cá. Tuy nhiên, các yêu cầu sau phải được đáp ứng:

  • Chum, keo, nước hồ mới phải sạch và nên dùng kính trong để nhìn rõ nhất bên trong và cũng là để trang trí cho không gian thêm đẹp.
  • Nuôi cá buồm trong bể thủy sinh không cần máy oxy, vì cá buồm không cần nhiều oxy như một số loài cá cảnh lớn khác. Tuy nhiên, nguồn nước và môi trường trong nước vẫn phải trong sạch, ít gây hại cho cá.
  • Cá cờ có đặc tính nhảy, một phần do bản năng bắt và ăn côn trùng bay gần mặt nước. Vì vậy, khi nuôi cá cờ phải lắp nắp đậy kín miệng bể, chỉ chừa một góc miệng bể để ôxy vào bể, tránh cá nhảy ra ngoài, tránh bị các loài bò sát lớn khác ăn thịt. .
  • Đặt rong hoặc rêu hoặc bèo xanh là một cách hữu hiệu để làm dịu cá và tăng vẻ đẹp của hồ.

Đây là những nền tảng để tạo môi trường sống cho cá cờ.

Đối với người nuôi cá cờ, việc ép đôi cá cho sinh sản cũng là một điều quan trọng và tất yếu. Điều đầu tiên các bạn cần biết đó chính là khả năng phân biệt cá trống và cá mái.

Để phân biệt trống và mái đối với cá cờ là một điều không phải chắc chắn hoàn toàn, bạn có thể dựa vào ba đặc điểm tương đối sau để phân biệt:

1. Cá cờ mái có bụng to hơn, đặc biệt là trong thời gian mang trứng.

2. Cá cờ mái có kích thước nhỏ hơn cá cờ trống.

3. Cá cờ mái đa số có bộ vây ngắn hơn những con trống.

Khi đã chọn được cặp cá phù hợp, người nuôi cá cờ có thể ép đẻ bằng cách cho cặp cá vào trong một hồ cá riêng biệt với nước được thay mới. Đảm bảo thêm là trong hồ có sẵn các vật thể khác như: Rong, rêu, lũa,… việc này là để giúp cá mái lẫn trốn trong trường hơp con trống quá hăng. Trong nhiều trường hợp, việc con mái bị cắn chết cũng không phải là chuyện hiếm. Cho nên, nếu có ý định ép đẻ, bạn nên chọn thời gian thích hợp, khi bạn có thể quan sát được cặp cá của mình, thứ bảy và chủ nhật là ví dụ điển hình.

You might like

Avatar

About the Author: thocauca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *